Tại cuộc triển lãm sinh cảnh chào xuân Kỷ Hợi được tổ chức tại SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội), dàn cây đỗ quyên cổ thụ của ông Lê Văn Minh (Sa Pa, Lào Cai) gây chú ý nhờ hình dáng độc lạ. Nổi bật trong số đó là cây đỗ quyên có tuổi đời trên 300 năm, được ông Minh mua của một thương lái bên Lào.

“Cây đỗ quyên này mọc bên bờ suối, trong rừng sâu được người dân khai thác tự nhiên. Tôi mua cây vào năm 2001, sau đó tự tay chăm sóc, tạo tác cho đến nay”, ông Minh giới thiệu.

Cây có tuổi đời 300 năm nổi bật được vẻ đẹp cổ kính

Vườn nhà ông Minh có trên 100 cây đỗ quyên nhưng đây là cây có tuổi đời lâu nhất. Theo đó, cây có chiều cao 1,2m, đường kính gốc hơn 50cm. Đặc biệt bộ rễ của cây nổi hẳn lên mặt đất, thể hiện sự cổ kính hiếm có. Cây được ông Minh tạo tác theo thế quần thụ, thể hiện sự sum vầy.

00038.MTS.00_00_07_37.Still001.jpg

Cây có chiều cao 1,2m, đường kính gốc hơn 50cm

00050.MTS.00_00_01_34.Still001.jpg

Bộ rễ của cây nổi hẳn lên mặt đất, thể hiện sự cổ kính hiếm có.

18 năm qua, cây đỗ quyên cổ thụ luôn nở hoa rực rỡ đúng dịp Tết Nguyên Đán và kéo dài trong khoảng 60 ngày. “Năm ngoái cây nở hơn 1 nghìn bông hoa, dự kiến năm nay là 1500 bông. Hoa đỗ quyên đặc biệt ở chỗ, từ khi đâm nụ cho đến lúc nở hoa kéo dài tới 7 tháng trời. Vào mùa xuân, cây sẽ bung nở rực rỡ.

Khi ấy, mỗi nụ sẽ bung ra 18 bông hoa to nhìn đẹp như quả tú cầu. Hoa đỗ quyên sai hoa, đỏ rực phủ kín từ gốc đến ngọn tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp mà hiếm loài hoa nào sánh được”, ông Minh nói.

00077.MTS.00_00_00_20.Still001.jpg
00045.MTS.00_00_01_43.Still001.jpg

Cây đỗ quyên được ông Minh mua của một thương lái bên Lào cách đây 18 năm

Chủ vườn này chia sẻ hiện nay, hầu hết các loại đỗ quyên ở Sa Pa đều có nguồn gốc từ xứ lạnh như: Nhật Bản, Trung Quốc, thích hợp với nhiệt độ lạnh, trên núi cao, khi di chuyển xuống các nơi khác sẽ rất khó thích ứng. Tuy nhiên, cây đỗ quyên cổ thụ 300 năm là giống cây từ xứ nóng nên đặc biệt hiếm có, có thể sống ở mọi loại thời tiết.

“Năm ngoái, có vị khách Đài Loan sang trả tôi gần 1 tỷ đồng để mua đứt cây đỗ quyên cổ thụ này. Tuy nhiên, tôi đã quyết định giữ lại để bảo tồn nguồn gen quý”, ông Minh khẳng định.

trám đẹp.00_00_00_17.Still002.jpg

Theo ông Minh năm ngoái, có vị khách Đài Loan sang trả tôi gần 1 tỷ đồng để mua đứt cây đỗ quyên cổ thụ này nhưng ông chưa đồng ý bán

Theo ông Minh, đỗ quyên, đặc biệt là đỗ quyên cổ thụ rất kén người chơi. “Cây sống hoang dã, nên dễ thích ứng với điều kiện khắc nghiệt của khí hậu. Tuy nhiên, nếu cây khô quá cũng sẽ chết mà úng quá cũng sẽ chết. Chính vì thế, để chơi cây, người chủ phải thực sự đam mê, hiểu đặc tính để có cách chăm sóc phù hợp”, ông Minh nói.

page.jpg

Vào mùa xuân đỗ quyên bung nở rực rỡ

Theo giới chơi cây cảnh, hoa đỗ quyên biểu tượng cho cuộc sống thịnh vượng, phát tài, phát lộc. Ngoài ra, cây còn mang ý nghĩa về phong thủy, xua đuổi những điều xấu, đem đến vận khí tốt lành cho gia chủ nên rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán.

Trên thị trường, ngoài những cây đỗ quyên cổ thụ có giá bán đắt đỏ còn có rất nhiều loại đỗ quyên bonsai được trồng ở Đà Lạt hay nhập từ Trung Quốc với giá bán chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Hà Trang

Tag :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay