Trồng chanh luôn là việc nên làm khi nhà có khoảng diện tích rộng thoáng như hiên nhà, ban công, sân thượng hay khu vườn rộng rãi bên hông nhà. Mọi người nên trồng loại cây này để lấy quả, lá làm gia vị cho bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, trong Đông y, chanh được tận dụng từ quả, lá, rễ để làm thuốc và được thu hái quanh năm, dùng cả tươi lẫn khô.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 1.

Chanh trồng trên sân thượng.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 2.

Cây chanh là loài dễ sống nhưng để sai quả cần chú ý đến việc chăm sóc.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 3.

Lớp vỏ xanh của quả chanh và lá xanh chứa tinh dầu,vỏ trắng chứa pectin. Dịch quả chanh có tính mát, thông tiểu tiện, chữa bệnh tê hấp, chữa bệnh do thiếu vitamin C ở trẻ sơ sinh và người lớn. Múi chanh kết hợp với muối để chữa ho, viêm họng.

Nước chanh có thể làm trơn mượt tóc. Lá và ngọn dùng làm gia vị ăn với thịt gà, ốc, nấu nước để xông trị cảm cúm, lá và búp non giã nát đắp lên rốn chữa bí đái, chướng bụng. Rễ dùng để chữa ho. Hạt và quả còn có tác dụng làm thuốc tẩy giun. Vỏ thân cây là liều thuốc bổ giúp tiêu hóa tốt.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 4.

Chanh sai quả nhờ chăm sóc bón phân đúng thời điểm.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 5.

Vì nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích như vậy, bạn có thể tự tay trồng một cây chanh thật đẹp, vừa trang trí nhà, vừa làm gia vị trong bữa ăn vừa bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Chọn chậu

Chanh dễ trồng và dễ chăm sóc. Vì thế bạn có thể trồng trong chậu để phù hợp hơn với cuộc sống nơi đất chật người đông. Chanh có thể trồng từ hạt nhưng quá trình phát triển khá chậm, thời gian đợi quả chín khá dài. Vì thế, để rút ngắn thời gian, bạn có thể mua cành chiết được bán sẵn.

Chọn chậu lớn hơn khoảng 25% so với chùm rễ của cây. Chậu nên chọn bằng đất nung để có khả năng thoát nước và giữ độ ẩm, mát cho đất giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 6.

Chậu trồng cần chú ý đến kích thước phù hợp với cây.

Chọn đất

Chanh ưa đất có độ pH từ 5.5 – 7. Bón phân cho cây khoảng 1 tháng/ lần vào mùa phát triển (khoảng tháng 2 – tháng 3, tháng 8 – 10). Thay chậu khoảng 2 năm/ lần tùy thuộc vào kích thước và sự phát triển của cây. Chậu quá to hay quá nhỏ đều làm ảnh hưởng đến rễ cây.

Cây chanh ưa nắng nên bạn có thể chọn vị trí trồng chanh được “tắm nắng” từ 7 – 8 giờ.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 7.

Đất trồng chanh cần tơi xốp, thoát nước tốt.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 8.

Cần tưới đủ nước cho cây.

Chăm sóc

Chanh đòi hỏi lượng nước phù hợp vì nhiều hay ít đều có thể khiến quả rụng hoặc chết cây. Để quyết định tưới nước hay không, cần kiểm tra chậu. Nếu khoảng 5cm lớp đất phía trên đã khô thì cần tưới nước. Trong những ngày nắng và nhiều gió, cần tưới nước thường xuyên. Nhớ che chắn cây khi trời gió lạnh.

Để giúp cây phát triển mạnh, cần định kỳ tỉa cành, ngắt ngọn. Với những cây chanh nhỏ, còn yếu thì tránh việc tỉa cành trừ khi cành bị sâu bệnh. Chanh lưu giữ chất dinh dưỡng trong lá. Nếu tỉa cành quá nhiều có thể khiến cây bị còi cọc, chậm lớn.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 9.

Hoa chanh trắng tím đẹp mắt.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh: Vừa làm đẹp nhà vừa là vị thuốc quý không thể thiếu - Ảnh 10.

Chanh có thể làm bonsai trang trí nhà.

Nên bón phân định kỳ khoảng 2 tháng/ lần để cây chanh lớn nhanh, đẻ nhiều nhánh. Tránh thời gian cây đang ra hoa không nên bón phân. Sau khi đậu quả tiếp tục bón lót để cây có thêm dinh dưỡng nuôi quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay