Với diện tích khiêm tốn chỉ 40m², khu vườn trên sân thượng của gia đình anh Phạm Dũng luôn xanh non mơn mởn đủ các loại.

Khu vườn nhỏ trên sân thượng của gia đình anh Dũng được sắp xếp khá gọn gàng với từng kệ rau sạch tươi xanh phủ kín giống như tấm thảm đẹp mắt, mượt mà. Công chăm bón, chịu khó học hỏi của anh được đền đáp bằng những bữa rau sạch, an tâm cho cả gia đình.

Cũng giống như nhiều nông dân sân thượng khác, xuất phát từ việc rau không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan, lo cho sức khỏe gia đình nên anh tận dụng ngay khoảng sân thượng bỏ trống để trồng rau.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Anh Dũng yêu thích công việc trồng rau, trồng lan trên sân thượng.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Cải hoa hồng tươi tốt do anh Dũng chăm sóc.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Giàn rau thủy canh hái ăn không kịp.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Khu vườn nhỏ xinh xắn với đủ các loại rau.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Ông bố trẻ trồng khá nhiều rau cải.

Từ việc học hỏi cách chọn giống, ươm cây đến việc chăm sóc rau, trị sâu bệnh được anh Dũng chăm chỉ học hỏi thêm từ những người có nhiều kinh nghiệm cũng như những kiến thức trên mạng.

Anh Dũng chia sẻ, vì muốn gia đình được khỏe mạnh, quỹ thời gian của anh lại không quá bận rộn nên anh quyết định tự tay trồng rau cho gia đình. Hàng ngày, ngoài việc đưa đón con đi học, gặp gỡ bạn bè, trò chuyện cà phê, anh Dũng cảm thấy cuộc sống thêm niềm vui và ý nghĩa khi được chăm cây, nhìn các loại rau lớn lên và được tự tay thu hoạch thành quả chăm chút của mình mỗi ngày.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Một góc tận dụng mặt đứng để trồng rau thủy canh.

Các loại rau khá đa dạng giúp khu vườn nhỏ xanh tốt, bữa ăn thêm phong phú.

Anh Dũng kể lại, thời gian đầu trồng rau, tuy xuất thân từ nhà nông, lại có thời gian trồng rau khi đi bộ đội nhưng việc trồng rau trên sân thượng cũng khiến anh không khỏi lúng túng.

Bên cạnh đó, thực tế trồng rau trên sân thượng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh cũng gặp nhiều khó khăn như sự khắc nghiệt của thời tiết, chăm rau cũng chưa trị đúng bệnh và biết được rau nào phù hợp với điều kiện trồng… Vì yêu cây, anh khắc phục dần dần để có khu vườn đẹp và xanh tốt như hiện tại.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Phía dưới anh đặt bể cá, ở tầng giữa trồng rau thủy canh và phía trên trồng lan.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Các giò lan đẹp mắt.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Rau cải tươi tốt.

Tuy gặp khó khăn nhưng anh không hề nản chí mà ngược lại, anh Dũng dần tìm cách khắc phục bằng việc làm mái kéo di động, giúp chủ động hơn trong việc đối phó với thời tiết, nắng mưa. Anh cũng bỏ mái tôn kẽm để thay bằng tấm nhựa sáng như nhà kính, phía trên được căng giàn để trồng các loại cây leo. Cách đơn giản và hợp lý này giúp cho khu vườn nhỏ của anh chỉ sau một thời gian ngắn đã trở nên tươi tốt.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Anh Phạm Dũng cho hay, ban đầu anh chọn trồng rau chủ yếu bằng khay nhựa vì với thời tiết nắng nóng ở thành phố Hồ Chí Minh, khay có chứa hai ngăn sẽ giúp trữ nước phía dưới giúp cây hút ngược lên trên khi thiếu nước và xả nước xuống dưới khi cây đủ nước. Để khu vườn nhỏ trên sân thượng luôn tươi tốt, anh luôn chú ý đến việc cải tạo đất, đảm bảo chất dinh dưỡng và độ ẩm cho cây. Hiện tại, anh thay thế chậu nhựa bằng giàn thủy canh để đảm bảo hệ thống chăm sóc cây tuần hoàn, từ bể cá phía dưới đến giàn rau phía trên giúp việc chăm rau nhàn nhã hơn, thu hoạch rau cũng năng suất hơn.

Anh Dũng chia sẻ thêm về việc chọn giống và gieo hạt. Anh dùng cách gieo khá đơn giản đó là chọc lỗ bằng nắp chai bia sâu nửa đốt tay, gieo 4 5 hạt và lấp một lớp đất nhẹ. Hằng ngày anh chú ý phun nước nhẹ nhàng giúp hạt nhanh nảy mầm. Khi cây lớn hơn một chút, ra lá thật, anh tiếp tục bổ sung đất quanh gốc cây nhằm đảm bảo cho bộ rễ khỏe mạnh, thân cây vững chắc.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Từ khi “bén duyên” với việc trồng rau, gia đình anh luôn cảm thấy an tâm vì bữa cơm hàng ngày luôn được đảm bảo. Với 24m2 sân thượng, anh Dũng trồng khá nhiều các loại rau cải như cải xanh, cải thìa, cải ngồng… Ngoài ra còn có mùng tơi, rau muống, dưa leo… Vì diện tích hạn chế nên anh thường trồng luân phiên các loại rau để đảm bảo bữa ăn luôn có rau sạch.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 14.

Rau trên giàn thủy canh tươi tốt.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 15.

Những gốc rau có thể thu hoạch nhiều lần.

Những giàn rau tươi tốt, xanh um một góc sân thượng.

Vườn rau trên sân thượng của anh Dũng quanh năm tươi tốt và hầu như rất ít xuất hiện sâu bệnh cũng nhờ việc bố trí các chậu thoáng mát, gọn gàng, xử lý đất một cách kỹ lưỡng. Hàng ngày, ngoài việc tưới nước cho rau, anh cũng dành thời gian tìm hiểu cách chăm sóc rau, trị sâu bệnh để phát hiện bệnh kịp thời.

Theo kinh nghiệm trồng rau của anh Dũng, tạo khu vườn xanh trên sân thượng không quá khó, chỉ cần chú ý các yếu tố cần thiết là nước, chất dinh dưỡng và chọn hạt giống, cách chăm sóc thường ngày là đủ để yên tâm có nguồn rau sạch hàng ngày cho bữa ăn của gia đình mình.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 17.

Ngoài rau anh còn trồng lan phía trên.

Khu vườn sân thượng xanh mướt rau sạch của người đàn ông chăm chỉ trồng cho gia đình ở Sài Gòn - Ảnh 18.

Những giò lan nở rực rỡ làm đẹp mọi góc nhà.

Toàn cảnh khu vực trồng lan ở tầng phía trên sân thượng.

Với diện tích sân thượng 40m2, anh Dũng đã tự thiết kế mô hình 3 tầng, dưới cùng các bể nước được anh mua cá ở chợ về nuôi một thời gian nhằm đào thải hết chất độc để đảm bảo có nguồn cá sạch cho bữa ăn hàng ngày. Anh dùng luôn nước của bể cá để bơm tự động lên giàn rau thủy canh phục vụ cho việc nuôi cây không cần tưới nước hàng ngày.

Vì thế, dù có dịp đi chơi dài ngày, vườn rau của anh cũng không lo bị héo úa vì mất nước. Phía tầng trên cùng được anh trồng lan rừng. Thông thường anh Dũng không cần tưới rau còn bởi khi anh tưới lan, nước dư của lan sẽ rơi xuống rau, phần còn lại sẽ xuống bể cá phía dưới cùng. Vì thế, lượng nước mất đi không đáng kể, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa có cá, có rau sạch và có thể thư giãn với niềm đam mê được ngắm những nhánh lan rừng đua nhau khoe sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay