Mảnh đất xây nhà rộng chừng 120m². Điều quan trọng chính là việc khắc phục mọi nhược điểm của mảnh đất này, không vuông vắn, cũng không thông thoáng vì nằm sâu trong con hẻm nhỏ. Ngôi nhà cũ được xây trên mảnh đất này là nhà cấp 4 với hình ảnh kiến trúc vô cùng quen thuộc, từ hàng hiên, từ khe tường gạch thông gió đến kết cấu của một nhà phố thường thấy…

Gia chủ mong muốn khi xây nhà mới, ngôi nhà ấy phải “hợp thời” và hợp lòng người. Nhìn tổng quát không gian sẽ mang dấu ấn của phong cách kiến trúc đương đại, giản đơn bởi các đường nét hình học. Bên cạnh đó là những mảng màu bình dị từ chính các vật liệu xây dựng và điểm nhấn cũng như cách tạo cảm giác cho mọi người sống trong nhà chính là nhờ những mảng xanh tươi tắn của thiên nhiên.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 1.

Ngôi nhà nằm sâu trong hẻm nhỏ.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 2.

Khoảng sân lát gạch kết hợp trồng cỏ lạ mắt.

Không gian lùi sâu vào bên trong, có khoảng nghỉ đủ để mọi người cảm nhận được sự rộng thoáng và thoải mái.

Với đặc trưng khí hậu nắng nóng và mưa nhiều, những chi tiết tự phát của dạng công trình nằm trong vùng biên độ nhiệt dao động nhỏ sẽ được cân nhắc cho việc sử dụng trong thiết kế mới.

Trước nhà là khoảng sân rộng. Bên cạnh đó, ngôi nhà khi xây xong có thể bao quát được toàn cảnh nếu nhìn từ mái. Không gian vô cùng thân thiện với thiên nhiên nhờ sự khéo léo thiết lập hệ “sinh thái” các tầng cây xanh. Bên cạnh đó là khoảng sân gạch kết hợp trồng cỏ tạo điểm nhấn độc đáo, vô cùng lạ mắt nhưng không hề lạ lẫm, mang đến vẻ đẹp ấm cúng, thân thuộc cho công trình.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 4.

Từ mái có thể bao quát được toàn cảnh ngôi nhà.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 5.

Không gian thiết kế đủ để lấy sáng ở mọi góc nhỏ.

Vì các công trình xung quanh xây san sát nhau nên từ con hẻm nhỏ bước vào, mảnh sân nhỏ giống như khoảng lùi đủ để tạo sự thông thoáng và tầm nhìn xung quanh, đủ để khi ngồi ở bất kỳ khu vực chức năng nào trong nhà đều có khoảng xanh tươi, trong lành bên ngoài thay vì những khung tường khô cứng và cũ kỹ.

Công trình mới được che chắn bởi cổng cao và kín đáo. Cổng lại được thiết kế tọa lạc ở góc khuất, khi tiếp cận từ đường chính vào sẽ giữ được cảm giác trầm lặng của khu đất. Đồng thời cách thiết kế này sẽ tạo nên ấn tượng mạnh khi nhìn thấy kiến trúc phía sau.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 6.

Phòng khách đơn giản, hiện đại với sàn bê tông và tường gạch trần.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 7.

Điểm nhấn giúp cho không gian đẹp cuốn hút nhờ tầm nhìn tràn ngập cây xanh.

Các bức tường cơ bản đều được sử dụng gạch trần.

Ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của một cặp vợ chồng trẻ với nhu cầu sinh hoạt đơn giản. Khu đất bề ngang 6m là một lối thoát khỏi kích thước nhà phố điển hình Sài Gòn (4m), cho phép chia tách mặt bằng cả theo chiều dọc và chiều ngang, hình thành sự đa dạng của không gian cũng như tính riêng tư cần thiết cho cuộc sống bên trong ngôi nhà.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 9.

Khoảng sân gạch vào buổi tối càng thêm ấn tượng nhờ đèn hắt trên tường.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 10.

Không gian ngập tràn ánh nắng nhưng vô cùng dễ chịu nhờ những khoảng xanh trong lành.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 11.

Góc nhỏ ấn tượng trên lầu.

Ánh sáng là một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho công trình.

Công trình nhà cấp 4 cũ được đánh giá mang một giá trị tự thân nhất định. Bởi vậy, các KTS đã khéo léo giữ lại khung kết cấu hiện trạng, gia cố vào hệ khung mới đỡ sàn tầng lầu, nhằm tăng diện tích sử dụng cũng như việc kết nối linh hoạt giữa các khu vực chức năng. Giải pháp này phù hợp với định hướng không gian thoáng, ít ngăn chia ban đầu ở tầng lầu nhưng cũng đòi hỏi hạn chế tải trọng hệ mái bao che.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 13.

Phòng ngủ trên tầng với bức tường kính trong suốt, mọi người có thể ngắm nhìn cây xanh và đón gió từ bên ngoài.

Ngôi nhà tọa lạc tại góc khuất trong con hẻm nhỏ đẹp ấn tượng với điểm nhấn từ gạch trần và cây xanh ở quận Phú Nhuận, TP. HCM - Ảnh 14.

“Giếng trời” thiết kế ngay cạnh gần khu vực giường ngủ.

Phòng tắm đơn giản, hiện đại.

Ở một đô thị nhiệt đới có nhiệt độ cao, nắng nóng quanh năm, những tán xanh của cây cổ thụ, bóng của mái hiên hay chỉ đơn thuần là một cái ô che cũng đủ để khơi gợi cảm giác mát lành, dễ chịu. Đó là vùng không gian có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài, thông thoáng môi trường tự nhiên với tầm nhìn không vật cản.

Trong số đó, cái ô là hình ảnh giúp các KTS có cảm hứng khi thiết kế hình dạng và kết cấu mái, làm nổi bật tính chất công trình nhiệt đới, tái hiện cảm giác dễ chịu bên dưới, đồng thời cũng là lời giải cho phương án chống nắng, chịu hệ khung mái để giữ tầm nhìn rộng mở ra các không gian xung quanh.

KTS chủ trì: Nguyễn Đặng Anh Dũng

Đơn vị thiết kế: AD+Studio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay