Mặc dù là công trình thuộc dự án của Bệnh viện Oslo University, nhưng túp lều gỗ Outdoor Care Retreat lại rất kín đáo và mang vẻ đẹp thẩm mỹ tự nhiên, tách biệt hẳn với không gian kiến trúc công cộng mà hòa mình với tiếng chim hót cây reo đầy yên bình.

Đơn vị thực hiện túp lều gỗ: Snøhetta.

Địa điểm: Oslo, Na Uy.

Diện tích: 35 mét vuông.

Năm hoàn thành: 2018.

túp lều gỗ 1

Túp lều gỗ yên bình bên cỏ cây.

Vắt mình bên khu rừng xanh non cạnh dòng suối Sognsvann, túp lều gỗ Outdoor Care Retreat hiện diện như một chốn nhỏ bình yên dưới tán sồi và bạch dương. Dự án ban đầu được phát triển bởi Khoa tâm lý học và tâm thần học CL-Child tại Bệnh viện Oslo University với mục đích cung cấp không gian yên tĩnh từ thiên nhiên cho bệnh nhân có thể đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

túp lều gỗ 2

Không gian điều trị lý tưởng cho liệu trình phục hồi tâm lý.

“Thiên nhiên mang đến niềm vui tự thân và giúp bệnh nhân thư giãn. Môi trường tự nhiên mang lại cho họ sự mới mẻ, bình tĩnh. Theo nghĩa này, túp lều gỗ Outdoor Care Retreat giúp hỗ trợ bệnh nhân vượt qua quá trình điều trị nhanh chóng hơn.” – Nhà tâm lý học trẻ em Maren Østvold Lindheim tại Bệnh viện Oslo University – một trong những người khởi xướng dự án chia sẻ.

túp lều gỗ 3

Chất gỗ ấm phủ tràn không gian.

Không gian nhỏ vỏn vẹn 35 mét vuông bên rừng này cũng kết nối với tuyến đường ven rừng đến thẳng khu bệnh viện, từ đó giúp người thân có thể thường xuyên ghé thăm bệnh nhân hơn, mang lại vẻ đầm ấm cho túp lều cùng với những lát gỗ mộc mạc xếp thẳng hàng kiến tạo không gian. Chính những thớ gỗ này cũng giúp hình thái kiến trúc của dự án dễ dàng hòa nhập với thẩm mỹ thuận thiên nhiên hơn, xóa nhòa ranh giới giữa tự nhiên và kiến trúc.

túp lều gỗ 4

Những mạn ngồi tình tứ.

Túp lều gỗ bao gồm một phòng chính, một phòng nhỏ dùng để trò chuyện và điều trị, khu vực phòng tắm. Với chỉ 35 mét vuông nhưng hầu hết các chức năng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt đều được đáp ứng đủ đầy. Nhóm thiết kế cũng đồng thời cam kết rằng toàn bộ công trình này đều được thực hiện với quan điểm bền vững, hướng nhiều hơn đến lợi ích xã hội, cộng đồng, thậm chí lối vào dành cho xe lăn của bệnh nhân cũng được đặc biệt quan tâm bố trí.

túp lều gỗ 5

túp lều gỗ 6

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Ivar Kvaal.


Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay