Năm 2018, các nhà khoa học tìm ra hài cốt của một cô gái 13 tuổi, mất 50 nghìn năm về trước với những chi tiết vô cùng độc đáo. Dường như cha mẹ cô là hai giống loài người cổ đại khác nhau. Mẹ cô là người Neanderthal, còn cha cô là người Denisovan. Các nhà khoa học biết rằng hai giống người cổ đại này có qua lại với nhau, nhưng chưa bao giờ tìm thấy chứng cứ kết quả của sự phối giống. Họ đặt tên cô gái này là Denny. Dưới đây là hình mảnh xương hóa thạch của cô gái sống 50 nghìn năm trước:

Mãi đến bây giờ, các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra, nhờ sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo, Denny không phải cô gái duy nhất là thành quả của người Neanderthal và Denisovan. AI đã phát hiện ra, trong bộ gen, một tổ tiên chưa từng được khoa học ghi nhận, khác biệt với cả Denny được phát hiện vào năm ngoái.

“Khoảng 80 nghìn năm về trước, cuộc di cư Out of Africa diễn ra, khi một phân loài người khi ấy, có cả những người hiện đại rời khỏi châu Phi để di cư sang những lục địa mới, khiến dân số trái đất tăng lên,” Jaume Bertranpetit, nhà sinh học tiến hóa của đại học Pompeu Fabra, Tây Ban Nha chia sẻ. Khi những chủng người hiện đại tạo ra con đường đến vùng đất Eurasia, lục địa Á Âu ngày nay, họ cũng làm điều mà các nhà khoa học biết chắc chắn nhưng không có bằng chứng để chứng minh: Họ sống chung với những chủng người cổ đại đã tuyệt chủng để tạo ra những loài người khác chưa được ghi nhận trong sách vở.

Đang tải Tinhte_Nguoi2.jpg…

Đến năm 2010, khi người Denisovans được phát hiện, các nhà khoa học vẫn nghĩ chỉ có những đứa con lai giữa người hiện đại và hai chủng người Neanderthal và Denisovan, nhưng rồi trong bộ gen của người Eurasian và người hiện đại, AI phát hiện ra một chủng người lai thứ 3. “Có thể họ là kết quả của những cặp cha mẹ Neanderthal – Denisovan, nhưng chủng người mới phát hiện được ra này cũng có thể là một nhánh tiến hóa khác so với những người Denisovan,” các nhà khoa học Tây Ban Nha ghi lại trong nghiên cứu. Rõ ràng, nếu không có sự trợ giúp của AI, các nhà khoa học sẽ chỉ tin vào những gì họ khai quật được, chí ít đó là những bằng chứng xác thực nhất để chứng minh cho lý thuyết mà họ đưa ra.

Tham khảo Science Alert

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay